Khi nhấp vào phần giới thiệu trên trang chủ của Efun Việt Nam, một thông tin thú vị về đơn vị này được hiện ra.

Khi nhấp vào phần giới thiệu trên trang chủ của Efun Việt Nam, một thông tin thú vị về đơn vị này được hiện ra. Cụ thể: “Với đội ngũ lãnh đạo giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực như tài chính, công nghệ, trí tuệ nhân tạo, quản trị chiến lược, Efun Vietnam tự tin sẽ trở thành một trong những công ty phát triển hàng đầu không chỉ ở Việt Nam trong lĩnh vực giải trí, công nghệ, phần mềm trên các nền tảng, đặc biệt trên Mobile”. Từ đây, có thể thấy được Efun Việt Nam tự tin với tiềm lực mình sở hữu đồng thời cũng phản ánh: tầm nhìn, chiến lược tham vọng và bản lĩnh của những người điều hành. 

Tất nhiên mọi thứ không phải ngẫu nhiên mà có được. Để trở thành một trong những đơn vị “có tiếng" trong làng game hiện nay, đó là cả quá trình nỗ lực cũng như quyết tâm của những nhà sáng lập. Để hiểu hơn điều này, hãy cũng GameK.vn trò chuyện với ông Lê Tuấn Anh, CEO của Công ty cổ phần Công nghệ Efun Việt Nam.

CEO Efun VietNam Tam Phong: Niềm đam mê bỏng cháy với Võ Lâm Truyền Kỳ, quyết tâm mang huyền thoại đúng nghĩa lên mobile - Ảnh 1.

Tam Phong - tài khoản game Võ Lâm Truyền Kỳ từng “làm mưa làm gió” một thời trên các diễn đàn, giáo phái. Ít ai biết rằng, đằng sau cái tên ingame đó là anh chàng Lê Tuấn Anh có một niềm đam mê cực lớn với tựa game này.  Được biết, đây cũng một trong 2.000 - 3.000 người được trải nghiệm bản test đầu tiên của Võ Lâm Truyền Kỳ.

“Từ nhỏ, tôi đã có một niềm yêu thích với các con game. Khi học lớp 3, tôi biết đến các tựa game Half-Life, Đế chế, MU và sau đó là Võ Lâm Truyền Kỳ. Khi ấy, thị trường Việt Nam đang có nhiều phim kiếm hiệp như Anh Hùng Xạ Điêu, về Thần Điêu Đại Hiệp... nên lần đầu tiên được trực tiếp chơi game cảm nhận ở thế giới kiếm hiệp thì vô cùng háo hức và hồi hộp”.

Ban đầu, khi tham gia Võ Lâm Truyền Kỳ của VNG, Tuấn Anh từng là bang chủ bang Ma giáo của server Triết Giang. Thời điểm đó, anh cũng tham gia Thiên hạ nhất bang và đạt hạng 4 của giải Sơ cấp. Vì tính chất học tập và công việc, có khoảng thời gian Tuấn Anh tạm ngưng chơi game. Phải đến khi có sự kiện kêu gọi triệu hồi phiên bản CTC của VLTK, anh mới trở lại với tựa game huyền thoại này. Sau một thời gian “cày cuốc”, tài khoản của anh chàng cũng lên được VIP 8 của VNG. Từ ấy, người ta biết về anh với cái tên Tam Phong nhiều hơn là Tuấn Anh.

CEO Efun VietNam Tam Phong: Niềm đam mê bỏng cháy với Võ Lâm Truyền Kỳ, quyết tâm mang huyền thoại đúng nghĩa lên mobile - Ảnh 2.

Tuy nhiên, dẫu có nhiều “thành tích” trong game đến cỡ nào đi chăng nữa nhưng sinh ra trong một gia đình truyền thống hoạt động lĩnh vực kinh tế tài chính ngân hàng nên ngay từ ban đầu, anh Lê Tuấn Anh đã được định hướng học những trường đào tạo kinh tế. Cũng chính vì lẽ đó, sau khi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, anh thi vào khoa Kinh tế Phát triển Nông thôn, trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Tuy nhiên, việc đi theo định hướng từ các bậc phụ huynh khiến anh chàng vốn chẳng đam mê nay lại không có hứng thú. Sau vài tháng nhập học, anh quyết định nghỉ học, ôn thi lại vào ngành Toán tin, trường Đại học Dân lập Thăng Long.

Những ngày tháng đó, Tuấn Anh vừa học, vừa làm kinh doanh cho công ty du lịch của gia đình. Bởi vậy, chàng sinh viên khi ấy đã có cơ hội đi 40 quốc gia khác nhau trên thế giới. Năm 2016, anh có dịp đến thăm quan ngành công nghiệp game ở Tô Châu, gặp gỡ một vài người bạn từng quen online trên các diễn đàn game ở Trung Quốc. Đây cũng chính là chuyến đi “bước ngoặt” cả về tư tưởng lẫn định hướng tương lai của anh: “Tôi nhận ra mình thực sự muốn và quyết tâm dấn thân ở ngành này!”.

Nghĩ là làm, Tuấn Anh bắt tay ngay vào những công đoạn đầu tiên gây dựng công ty nhưng vì là người rẽ ngang, làm trái ngành nên kiến thức mà anh chàng này có để vận hành game là rất ít. Anh quyết định sang Thượng Hải học nghiệp vụ vào tháng 6/2018.

Là con trai duy nhất trong gia đình, cả ba mẹ đều không ủng hộ quyết định này của anh. Tuấn Anh đành phải mang những kinh nghiệm từng trải, sự quyết tâm và bản lĩnh của mình ra để “đặt cọc” với gia đình. Sau cùng “trời không chịu đất thì đất chịu trời” dù miễn cưỡng nhưng anh cũng được thực hiện theo đam mê của mình. Anh đến Thượng Hải học trong vòng 6 tháng.

CEO Efun VietNam Tam Phong: Niềm đam mê bỏng cháy với Võ Lâm Truyền Kỳ, quyết tâm mang huyền thoại đúng nghĩa lên mobile - Ảnh 3.

Để mà nói về quyết định “xuất ngoại” này, Tuấn Anh nhắc đến tên một người đứng sau đầy “quyền lực”, đó là anh Phạm Quang Trung, hiện đang là Chủ tịch Công ty cổ phần Công nghệ Efun Việt Nam:

CEO Efun VietNam Tam Phong: Niềm đam mê bỏng cháy với Võ Lâm Truyền Kỳ, quyết tâm mang huyền thoại đúng nghĩa lên mobile - Ảnh 4.

Đằng sau sự hỗ trợ ấy, người trong cuộc bật mí mối quan hệ đó không chỉ là tình đồng nghiệp mà còn là niềm tin. Bởi lẽ trước đó, cả hai là đối tác khách hàng:

Năm 2016, ngoài làm du lịch thì còn mở một công ty linh kiện điện tử xuất nhập khẩu, anh Phạm Quang Trung là khách hàng “ruột". Qua nói chuyện thì tôi biết anh Trung cũng mê game, đã có kinh nghiệm làm game 14 năm. Khi mối quan hệ anh em thân thiết hơn, tôi hỏi anh Trung có muốn phát triển công ty của anh không, anh cho biết công ty của mình là công ty bé, chỉ mới ở mức kiếm đủ sống thôi chưa nghĩ đến việc phát triển.

Tôi cũng thành thực chia sẻ ước mơ là muốn làm giám đốc của một công ty game và ngỏ ý hỏi xem anh Trung có muốn đồng hành không. Thật không ngờ là anh Trung đồng ý và còn giới thiệu thêm anh Nguyễn Văn Hiền, hiện đang là Phó chủ tịch Công ty cổ phần Công nghệ Efun Việt Nam cùng làm chung. Anh Hiền và Anh Trung hỗ trợ xây dựng và vận hành hệ thống.

Đến với nhau từ mối quan hệ bạn bè, đối tác. Mãi sau này anh Trung mới biết, tôi là dân kỹ thuật đi lên, làm ngành game từ con số 0. Khi đó anh em nhìn nhau chỉ biết “cười trừ”, mọi người không tin rằng một người không biết gì về ngành game mà dám đầu tư vào công ty cả triệu đô như thế”.

CEO Efun VietNam Tam Phong: Niềm đam mê bỏng cháy với Võ Lâm Truyền Kỳ, quyết tâm mang huyền thoại đúng nghĩa lên mobile - Ảnh 5.

Quyết định theo đuổi đam mê đã khó, khi thực hiện lại còn gặp nhiều trở ngại gấp 10 lần. Vốn đã có hàng chục chuyến bay đến các nước trên thế giới, ngỡ tưởng bản thân có cuốn visa và hộ chiếu đẹp nhưng anh Tuấn Anh lại gặp vô vàn rắc rối trong ngày lên đường.

CEO Efun VietNam Tam Phong: Niềm đam mê bỏng cháy với Võ Lâm Truyền Kỳ, quyết tâm mang huyền thoại đúng nghĩa lên mobile - Ảnh 6.

“Ngày lên đường sang Trung Quốc, sau khi làm thủ tục xuất cảnh ở Việt Nam xong xuôi, không hiểu sao trên cuốn hộ chiếu của tôi lại có một giọt nước in trên đó. Mặc dù đã xuất cảnh ở Việt Nam nhưng trên đất Trung Quốc tôi bị từ chối nhập cảnh. Trên đường đi taxi từ Lạng Sơn về Hà Nội, tôi rất buồn và suy nghĩ rằng liệu đây có phải là “số phận” đang thử thách mình không. Tôi quyết định vào tiếp sân bay Nội Bài, dự sẽ bay thẳng sang Trung Quốc, lựa chọn chuyến bay đến Quảng Châu, tôi ngồi chờ từ 10 giờ sáng đến 6-7 giờ tối mới được bay và hạ cánh ở Trung Quốc là 9-10 giờ tối”.

Mặc dù vẫn lo lắng về cuốn hộ chiếu của mình nhưng tôi vẫn hy vọng sân bay Quảng Châu là đơn vị lớn, sẽ có cách kiểm chứng danh tính. Và  may mắn là“hồ sơ" của tôi được chấp nhận sau khoảng gần 30 phút kiểm tra"

Kỷ niệm xuất ngoại học cách làm game của CEO này chưa dừng lại ở đó. Sau khi vào đất Trung, anh tiếp tục gặp rắc rối về ngôn ngữ bởi quá khó để tìm một người nói được tiếng Anh trên đường phố và tìm được khách sạn có thể sử dụng tiền USD hoặc thanh toán bằng thẻ Mastercard. Vét trong túi còn 200 tệ, anh chỉ đủ tiền di chuyển từ sân bay đến trung tâm thành phố Quảng Châu.

Bất lực trong việc liên hệ với “đồng đội" và không có một đồng Nhân dân tệ nào trong người, anh lang thang khắp Trung tâm Thương mại và đã có ý định ngủ ngoài cửa hàng Louis Vuitton thì may mắn được giúp đỡ:

“Bỗng nhiên có một bạn chào tôi bằng 5 thứ tiếng. Đến khi nói đến Tiếng Anh thì tôi nhận ra rằng đây chính là "vị cứu tinh" của mình ngày hôm nay. Tôi có kể về rắc rối của mình đang bị kẹt tại giữa thành phố không có nơi nghỉ chân, người bạn đó không ngần ngại mà chỉ cho tôi một khách sạn có thể thanh toán bằng thẻ và cho tôi 20 tệ tiền taxi.

Chúng tôi trò chuyện thêm, tôi cũng chủ động xin cách liên lạc với bạn ấy, từ đó chúng tôi là bạn bè. Sau này, chính bạn ấy cũng là người giới thiệu cho tôi những người làm cùng ngành game.

Đó là thử thách đầu đời của tôi khi bước vào ngành game, càng khiến bản thân tôi muốn và quyết tâm làm. Đó thực sự là quyết định đúng đắn…”.

CEO Efun VietNam Tam Phong: Niềm đam mê bỏng cháy với Võ Lâm Truyền Kỳ, quyết tâm mang huyền thoại đúng nghĩa lên mobile - Ảnh 7.
CEO Efun VietNam Tam Phong: Niềm đam mê bỏng cháy với Võ Lâm Truyền Kỳ, quyết tâm mang huyền thoại đúng nghĩa lên mobile - Ảnh 8.
CEO Efun VietNam Tam Phong: Niềm đam mê bỏng cháy với Võ Lâm Truyền Kỳ, quyết tâm mang huyền thoại đúng nghĩa lên mobile - Ảnh 9.

Anh Tuấn Anh và đội ngũ của mình đặt mục tiêu, tựa game sử dụng hình ảnh Jx, người chơi sẽ được “cày cuốc”, làm huynh đệ như những năm 2005, 2006. Bên cạnh đó, chàng thủ lĩnh cũng hạ quyết tâm, đã làm thì phải “đến nơi đến chốn", quyết tâm mang được tất cả tính năng của VLTK lên trên Jx1 EfunVN Huyền Thoại Võ Lâm. Một bài toán đặt ra khi đó là chuyển thể từ PC sang Mobile, về cơ bản những người sản xuất muốn dựng nguyên bản game lên song lại tồn tại nhiều yếu tố không phù hợp. Ekip quyết định sẽ phát triển lại cách mà Jx vận hành, đề cao yếu tố mang lại trải nghiệm tốt nhất trên Mobile cho người dùng.

Tiếp câu chuyện trải lòng, anh Tuấn Anh nhớ lại quãng thời gian ăn ngủ khó quên với Jx1 EfunVN Huyền Thoại Võ Lâm: “Khó khăn nhất là vấn đề engine và vẽ đồ hoạ. Ban đầu, chúng tôi vẽ đúng chất trên PC nhưng trình độ còn hạn chế nên phải vừa học thêm vừa làm. Trong khi đó, VLTK có trên 100 bản đồ, map dày đặc, riêng rẽ và khó đi, đòi hỏi tương tác giữa người chơi và NPC chứ không chỉ đánh quái, rớt đồ, nhặt đồ. Người chơi phải cảm thấy thích thú khi vượt qua các nhiệm vụ hay phó bản.

Tiếp đó, vấn đề tối ưu hoá gameplay cũng là trở ngại. Ở phiên bản PC, nếu có từ 5.000 - 7.000 CCU online cùng thời điểm thì hệ thống chịu tải của server luôn ổn định, chịu đựng được, tránh gây ra tình trạng giật lag. Nhưng trên Mobile thì đó lại là một câu chuyện khác".

Về đồ hoạ game, cả team đã có ít nhất 3 cuộc họp. Người lãnh đạo phân tích, nếu vẽ 3D thì hình ảnh sắc nét nhưng nếu vẽ lại thì không mang được “bản sắc" VLTK, việc bình cũ rượu mới chỉ là tạm thời, không thể tái hiện 100% nguyên bản từ PC lên Mobile nên cuối cùng quyết định không vẽ lại.

CEO Efun VietNam Tam Phong: Niềm đam mê bỏng cháy với Võ Lâm Truyền Kỳ, quyết tâm mang huyền thoại đúng nghĩa lên mobile - Ảnh 10.

Khi ra tựa game này, các anh em trong đội ngũ sản xuất dự đoán, mỗi server sẽ chịu được 1.000 - 1.500 người, khó vượt quá vì đây là game mobile và những người chơi ngày xưa cũng đã có tuổi rồi. Tuy nhiên, trên thực tế, ngày 11/09/2019, khi mở bản test đầu tiên, những người sản xuất quá đỗi bất ngờ khi có cùng lúc 35.000 CCU online cùng lúc trên 6 server, trung bình có từ 4.000 - 6.000 CCU. Chỉ 10 phút sau khi mở cửa, hệ thống server gặp tình trạng quá tải.

“Sau họp bàn, chúng tôi tiếp tục cho người chơi test thêm, kéo dài thời gian open server để có một bản Open Beta tốt nhất. Lúc đó thành viên trong nhóm đã lên đến 20 người. Anh em kỹ thuật lúc nào cũng căng thẳng, có thời điểm, chúng tôi nhận đến 200.000 tin nhắn trong 3 ngày của người chơi báo lỗi.

Anh em cố gắng làm 24/7, người này ngủ thì người kia làm, vừa tuyển thêm kỹ thuật mới, vừa đào tạo nâng cao kỹ năng của kỹ thuật cũ, cống hiến 200 - 300% sức lực cho Jx, dù mệt nhưng đó thực sự là khoảng thời gian hạnh phúc nhất của anh em”.

Tiếp tục hoàn thiện game, 2 tháng sau, ngày 11/11, Efun mở bản alpha test cuối cùng, đã xử lý được 80% vấn đề còn tồn đọng. Đại diện công ty, anh Tuấn Anh biết ơn người chơi đã cho EfunVN cơ hội cải thiện: “Thực ra, trong những lời góp ý có nhiều bạn nặng lời, dọa bỏ game, hay nói đội ngũ không làm được thì bỏ đi, trình độ kém thì đừng làm nữa, so sánh với các nhà phát hành lớn khiến anh em không khỏi chạnh lòng."

CEO Efun VietNam Tam Phong: Niềm đam mê bỏng cháy với Võ Lâm Truyền Kỳ, quyết tâm mang huyền thoại đúng nghĩa lên mobile - Ảnh 11.
CEO Efun VietNam Tam Phong: Niềm đam mê bỏng cháy với Võ Lâm Truyền Kỳ, quyết tâm mang huyền thoại đúng nghĩa lên mobile - Ảnh 12.

Nói về đội ngũ 20 nhân sự khi ấy, người đứng đầu cho biết, đó là lực lượng nhân lực trẻ, là những người bạn cũ ở trường Đại học, là những người anh em, người thân giới thiệu, ai cũng mang tinh thần cố gắng, xây dựng công ty để 5 - 10 năm sau nhìn lại đều nở nụ cười.

Bên cạnh đó, Efun có thế mạnh, đội ngũ điều hành là những người chơi gạo cội của VLTK, cổ đông mạnh, hiểu biết tựa game, riêng Chủ tịch đã có 14 năm làm game, hiểu người chơi mong muốn gì. Nếu tính trên thang điểm 10, EfunVN tự tin đã làm tốt 7/10 điểm. Mục tiêu trong quý 2/2020 sẽ tiếp tục cải thiện hệ thống chăm sóc khách hàng thường xuyên hơn.

Quá trình là game tự phát triển, anh Tuấn Anh cho biết, đối thủ đa số là ủng hộ, không nhiều cạnh tranh nếu có chỉ là trên mảng Marketing.

Với cái tên Efun Việt Nam, anh Lê Tuấn Anh cũng nhấn mạnh, đề cao “kim chỉ nam" hoạt động của công ty: 

“Lúc đầu anh em đến với nhau, tôi đã nói, tiền bạc là thứ không quan tâm, đạo đức mới là vấn đề hàng đầu, sau này có vấn đề gì thì anh em cũng vui vẻ nên lấy tên Esports funny Việt Nam, viết tắt là EfunVN. Với ý nghĩa là mọi người lúc nào cũng thoải mái, vui vẻ, hoà đồng. Dù thất bại hay thành công cũng vui vẻ, không xích mích với nhau".

CEO Efun VietNam Tam Phong: Niềm đam mê bỏng cháy với Võ Lâm Truyền Kỳ, quyết tâm mang huyền thoại đúng nghĩa lên mobile - Ảnh 13.

Là công ty non trẻ, song EfunVN cũng là lá cờ đầu, một “tấm gương" vượt qua đại dịch đáng tự hào. Thời điểm dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát tại Việt Nam (tháng 3/2020), là người đứng đầu chèo lái con thuyền, anh Tuấn Anh đã cho nhân viên công ty nghiêm chỉnh thực hiện các chỉ thị từ Chính phủ về cách ly và giãn cách xã hội. Tuy khó khăn chồng chất khó khăn nhưng đội ngũ nhân viên vẫn tích cực tăng ca, tăng giờ, cống hiến cho công ty.

Thời gian tới đây, anh Tuấn Anh tiết lộ sẽ có một vài thay đổi nhỏ trong định hướng quá trình phát triển EfunVN. Cụ thể, công ty sẽ hướng tới đối tượng khách hàng từ 5-13 tuổi: “Đây là lứa tuổi muốn tìm hiểu xung quanh trong khi ba mẹ ngày càng bận rộn, có thói quen đưa điện thoại cho con chơi. Trong khi hiện tượng YouTuber nhảm đầy rẫy thì công ty đang nung nấu một dự án, về một tựa game định hướng lịch sử, địa lý cho các bé. Dự án sẽ được bật mí sớm nhất trong thời gian tới".

Bên cạnh đó, mục tiêu của Efun Việt Nam trong thời gian tới là ra mắt sản phẩm Tam Thế Tình Duyên Lục, mục tiêu mang đến trải nghiệm tuyệt vời nhất cho người chơi. Ngoài ra, trong năm 2021, công ty dự định phát hành thêm 6 tựa game mới, trong đó có 3 tựa game kiếm hiệp, 2 game Esports chiến thuật và 1 game dành cho tập khách hàng nhí, nâng mức tổng khách hàng cao hơn 400.000 người ở thời điểm hiện tại.

Vị CEO trẻ tuổi này cũng không trừ khả năng trong tương lai, mình và công ty sẽ phát triển thêm game phù hợp và có thể phát hành ở Đông Nam Á, châu Âu thậm chí mang tầm quốc tế. Cùng chờ đợi Efun Việt Nam trong tương lai nhé!

Rất cảm ơn anh Lê Tuấn Anh về cuộc trao đổi thú vị này!

CEO Efun VietNam Tam Phong: Niềm đam mê bỏng cháy với Võ Lâm Truyền Kỳ, quyết tâm mang huyền thoại đúng nghĩa lên mobile - Ảnh 14.
Kayle
WINTERWINDZZ