Vật lý học trả lời câu hỏi: Con gà hay quả trứng có trước?

Bảo Tuấn  Theo Trí Thức Trẻ | 12/09/2018 10:39 AM

Con gà hay quả trứng có trước? Đây là câu hỏi đã được tranh cãi từ rất lâu đời. Nó lần đầu tiên được các nhà triết học Hy Lạp đưa ra để nói về các mối quan hệ nhân-quả. Gần đây, các nhà khoa học đến từ trường Đại học Queensland và Học viện Néel đã đưa ra câu trả lời cho câu hỏi này là “cả hai cái cùng có trước”?

Vật lý học trả lời câu hỏi: Con gà hay quả trứng có trước? - Ảnh 1.

Câu hỏi “con gà hay quả trứng có trước?” đã làm đau đầu nhiều thế hệ nhà khoa học và triết học. Gần đây, với ánh sáng của cơ học lượng tử, các nhà khoa học đang dần dần trả lời được câu hỏi này.

Tiến sĩ Jacqui Romero nói rằng "trong cơ học lượng tử, nguyên nhân và kết quả không phải lúc nào cũng đơn giản là một sự kiện gây ra một sự kiện khác".

Ông nói thêm "sự kỳ quặc của cơ học lượng tử là các sự kiện có thể xảy ra mà không có trật tự nào. Giả sử bạn sẽ đến chỗ làm bằng xe buýt và xe lửa.

Bạn có đi xe lửa trước và sau đi xe buýt hoặc là đi xe buýt trước rồi đi tàu lửa. Còn trong cơ học lượng tử, bạn sẽ đi cả hai phương tiện này cùng một lúc."

Bằng phương pháp vật lý, các nhà khoa học đến từ Đại học Qeenland và Học viện Neél đã chứng minh con gà và quả trứng cùng có trước. Họ quan sát được điều này trong phòng thí nghiệm bằng việc sử dụng một thiết lập gọi là "công tắc lượng tử quang tử".

Nghiên cứu của các nhà khoa học này hoàn toàn dựa trên nền tảng vật lý, không giống như những người khác đã tuyên bố đã chứng minh gà có trước bằng cách sử dụng các phương pháp khác.

Năm 2014, các nhà khoa học Anh đã tìm ra một loại protein do gà tổng hợp ra. Loại protein này là "yếu tố bắt buộc" để tổng hợp nên những quả trứng. Vì thế, họ tuyên bố rằng gà đã xuất hiện trước quả trứng.

Fox News