Tại sao Iron Man hy sinh sau khi sử dụng Găng tay Vô cực?

Bảo Lâm  Thể Thao Văn Hoá | 19/01/2023 06:23 PM

Trong Avengers: Endgame, Iron Man đã hy sinh ngay sau khi sử dụng Infinity Gauntlet - Găng tay Vô cực để quét sạch Thanos và quân đội của hắn.

Tại sao Iron Man lại ra đi sau khi sử dụng Găng tay Vô cực? Dưới đây là lời giải thích, cũng như góc nhìn của người viết kịch bản về vấn đề này!

 1. Hiệu ứng sức mạnh khi sử dụng Găng tay Vô cực 

Tại sao Iron Man hy sinh sau khi sử dụng Găng tay Vô cực? - Ảnh 2.

Hulk sử dụng Găng tay Vô cực

Thanos và Hulk là hai nhân vật có sức mạnh thể chất phi thường.

Vậy điều gì đã xảy ra sau khi Thanos sử dụng Găng tay Vô cực? 

Như đã thấy trong phim, sau tích tắc được sử dụng, Găng tay Vô cực đã bị hỏng ngay lập tức. Nhưng Thanos vẫn có thể sử dụng sức mạnh của Viên đá Vô cực để trốn thoát, cũng như phục hồi vết thương do Stormbreaker gây ra.

Trong Endgame, chúng ta có thể thấy tình trạng sức khỏe lẫn sức mạnh của Thanos trở nên tồi tệ hơn, nhưng đó là bởi vì hắn đã sử dụng Găng tay Vô cực một lần nữa để phá hủy các Viên đá Vô cực. 

Còn đối với Hulk, điều gì xảy ra khi "gã khổng lồ da xanh" sử dụng Găng tay Vô cực? Sau khi Hulk búng tay thành công, cứu một nửa sinh linh vũ trụ trong Endgame, sức mạnh của 6 viên đá đã hủy hoại gần như toàn bộ một cánh tay của Người khổng lồ xanh. 

Bộ đôi đạo diễn nhà Russo cũng từng xác nhận một sự thật đau lòng về vết thương của Hulk: “Anh ấy đã mất đi một cánh tay, mất đi Natasha Romanoff (Black Widow), không gì có thể cứu vãn được. Anh ấy đã tự tổn thương mình. Vết thương đó có thể sẽ kéo dài vĩnh viễn, giống như vết thương mà Thanos phải chịu đựng suốt quãng thời gian còn lại sau cú búng tay trong Infinity War”.

Như đã thấy trong Shang-Chi, cánh tay bị thương tổn của Bruce Banner vẫn chưa hồi phục, nó chỉ mới hồi phục trong sê-ri She-Hulk, nhưng chắc chắn sức mạnh của anh không còn được như trước.

Nếu những sinh vật có sức mạnh thể chất như Hulk và Thanos cũng bị thương nặng sau khi sử dụng Găng tay Vô cực, thì chuyện gì sẽ xảy ra với Tony?

Tony về cơ bản là một con người bình thường, nên ảnh hưởng của Găng tay Vô cực với cơ thể anh ta chắc chắn rất khủng khiếp. Mà trước khi sử dụng Găng tay Vô cực, anh ấy còn bị thương. 

Đấy là Tony còn chỉ sử dụng Găng tay Vô cực trong một "phạm vi hẹp" hơn so với Hulk và Thanos.

Thanos đã quét sạch một nửa số sinh vật trong toàn vũ trụ. Hulk mang những sinh vật mà Thanos đã làm bay màu trước đó trở lại. Trong khi đó, những gì Tony làm chỉ giới hạn ở việc tiêu diệt Thanos và đội quân của hắn. Vậy mà cái giá phải trả của Tony vẫn là tính mạng của anh.

2. Góc nhìn của biên kịch và đạo diễn về sự ra đi của Iron Man

Tại sao Iron Man hy sinh sau khi sử dụng Găng tay Vô cực? - Ảnh 3.

Stephen McFeely, một trong những người viết kịch bản của bộ phim Endgame đã đưa ra những nhận xét thú vị về cốt truyện của Steve Rogers và Tony Stark. Nếu như Tony Stark hy sinh trong Endgame, thì Steve cuối cùng du hành thời gian và già đi.

Theo McFeely, Steve và Tony đã có một sự thay đổi rất lớn. Steve ban đầu rất vị tha. Anh ấy là kiểu người sẽ ngay lập tức hy sinh bản thân để bảo vệ người khác. Còn Tony ban đầu rất ích kỷ. Anh từng là một tỷ phú thô lỗ, nhưng khi trách nhiệm bảo vệ thế giới ngày càng lớn, trách nhiệm của Tony càng lớn hơn.

Cuối năm 2015, McFeely sau đó nhận ra rằng, để Steve đạt được con người tốt nhất của mình, anh ấy phải kiếm sống. Còn với Tony, đó là để anh ấy đánh đổi tính mạng của mình. Như vậy rõ ràng, biên kịch đã có sự cân nhắc cẩn thận khi quyết định số phận của Steve và Tony trong Endgame. 

Và kết quả cuối cùng là Tony đã hy sinh bản thân mình vì người khác, trong khi Steve, người thường hy sinh vì người khác, cuối cùng đã tận dụng cơ hội du hành thời gian để sống cùng với người con gái anh yêu - Peggy. Steve xứng đáng có một cuộc sống hạnh phúc sau tất cả những gì anh ấy đã làm, nhưng phải thừa nhận rằng hành động của Steve cũng có thể bị coi là ích kỷ. Điều này hoàn toàn trái ngược với thái độ ban đầu của Tony và Steve. 

Trong khi đó, đạo diễn Joe Russo cho biết, nếu bạn để một nhân vật như Tony hy sinh, thì bạn phải có hy vọng ở cuối phim. Người có thể mang lại hy vọng đó là một nhân vật chính khác. 

Joe Russo biết nếu hy sinh hai vai chính (Tony và Steve) thì khán giả sẽ buồn. Nhưng mục tiêu sau cùng cho việc này là kể một câu chuyện phức tạp và đa chiều theo cách có thể, để lại cho người xem nhiều cung bậc cảm xúc. 

3. Hợp đồng của Robert Downey Jr. hết hạn với bộ phim Endgame

Tại sao Iron Man hy sinh sau khi sử dụng Găng tay Vô cực? - Ảnh 4.

Tony Stark trong Avengers: Endgame

 

Trước khi phát hành Endgame, cũng có tin đồn rằng hợp đồng của Robert Downey Jr. sẽ hết hạn sau bộ phim này. Tương tự, hợp đồng của Chris Evans cũng như vậy.

Thông tin này khiến người hâm mộ nghĩ rằng Tony Stark và Steve Rogers sẽ phải hy sinh trong Endgame ngay từ đầu. Nhưng rõ ràng trong hai người, Tony Stark đã mất mạng, còn Steve Rogers có một cái kết hạnh phúc hơn. 

liên quan liên quan liên quan liên quan liên quan liên quan liên quan liên quan liên quan liên quan