Những chi tiết cho thấy ác nhân Kang từng đối đầu với Iron Man trong đa vũ trụ của MCU

ĐÔNG GIANG  Thể thao văn hóa | 23/03/2023 04:59 PM

Bom tấn Ant-Man & the Wasp: Quantumania đã hé lộ rằng ác nhân Kang từng đánh bại không ít thành viên của Avengers, và rất có thể một trong số đó là Iron Man, siêu anh hùng khởi nguồn cho MCU.

Iron Man đã hy sinh trong bom tấn Avengers: Endgame, thuộc giai đoạn thứ 3 của vũ trụ điện ảnh Marvel (MCU). Trong khi đó, phải đến giai đoạn thứ 4, ác nhân Kang the Conqueror mới chính thức xuất hiện trên màn ảnh thông qua biến thể He Who Remains - kẻ đã phong ấn đa vũ trụ Marvel và chỉ duy trì một dòng thời gian duy nhất. Tuy nhiên, có rất nhiều chi tiết trong MCU cho thấy Marvel Studios đã âm thầm để bộ đôi nhân vật này tiếp xúc, và thậm chí là đối đầu với nhau trong quá khứ.

Những chi tiết cho thấy ác nhân Kang từng đối đầu với Iron Man trong đa vũ trụ của MCU - Ảnh 1.

Iron Man và Kang the Conqueror đã từng đối đầu trong MCU? - Ảnh: Internet.

Kể từ khi Robert Downey Jr. rời khỏi MCU, đã có không ít tin đồn xoay quanh việc nam diễn viên sẽ trở lại với vai trò Tony Stark trong tương lai gần. Điều này là hoàn toàn khả thi khi yếu tố đa vũ trụ đang giúp Marvel có thể khai thác bất cứ nhân vật nào mà họ muốn, ngay cả khi họ đã bị “khai tử” trong các dự án trước. Ngay cả Jonathan Majors, người thủ vai Kang the Conqueror, cũng từng chia sẻ rằng anh rất muốn được hợp tác với với Robert trong vai trò Iron Man.

Trong tập cuối cùng của series Loki mùa đầu tiên, khán giả có thể thấy chiếc mũ từ bộ giáp sắt của Tony tại Cấm thành nơi tận cùng thời gian, cũng là nơi ẩn mình của He Who Remains. Chính điều này đã khiến khán giả phải đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến mối quan hệ giữa Kang và Iron Man, đồng thời cũng tạo cơ hội để Robert Downey Jr. có thể trở lại MCU trong các bộ phim tương lai.

Kang/He Who Remains từng đả bại Iron Man trong một thực tại khác

Những chi tiết cho thấy ác nhân Kang từng đối đầu với Iron Man trong đa vũ trụ của MCU - Ảnh 2.

Kang là kẻ chinh phục đa vũ trụ, vậy nên sẽ không có bất ngờ nếu hắn từng đối đầu với một Iron Man đến từ dòng thời gian khác - Ảnh: Internet.

Không loại trừ khả năng chiếc mũ sắt Iron Man nêu trên chính là món quà lưu niệm mà He Who Remains có được sau trận chiến với Tony Stark trong một vũ trụ khác. Cấm thành tại nơi tận cùng thời gian nằm bên ngoài dòng chảy của thời gian và không gian, cũng là nơi He Who Remains điều hành Sacred Timeline - chính là dòng thời gian chính của MCU. Để làm được điều đó, hắn từng tham gia một cuộc chiến tranh đa vũ trụ khốc liệt với nhiều biến thể của chính bản thân mình, cũng như nhiều siêu anh hùng khác.

Vì vậy, chiếc mũ sắt có thể thuộc về một phiên bản Iron Man từng là bại tướng của He Who Remains trong cuộc chiến tranh đó. Yếu tố đa vũ trụ đã cho thấy rằng có rất nhiều biến thể khác nhau của cùng một nhân vật tồn tại trong MCU, ví dụ như Doctor Strange, Spider-Man hay Loki. Iron Man cũng không phải ngoại lệ, và một trong số họ đã từng đụng độ với He Who Remains, hay Kang the Conqueror, nhưng không được Marvel Studios trực tiếp nhắc đến mà chỉ được thể hiện qua một chi tiết nhỏ trong series Loki mà thôi.

Tony Stark đã bán tháp Avengers cho một biến thể của Kang?

Những chi tiết cho thấy ác nhân Kang từng đối đầu với Iron Man trong đa vũ trụ của MCU - Ảnh 3.

Tòa tháp Avengers đã bị bán cho một nhân vật giấu tên trong Spider-Man: Homecoming - Ảnh: Internet.

Bên cạnh đưa biến thể đầu tiên của Kang the Conqueror lên màn ảnh, series Loki còn mang đến rất nhiều phiên bản khác nhau của vị thần lừa gạt, cùng tồn tại trong The Void. Đây là vùng không gian nằm gần điểm tận cùng của thời gian, nơi tập hợp tất cả những thực tại từng bị tổ chức Time Variance Authority (TVA) xóa bỏ.

The Void ẩn chứa rất nhiều chi tiết thú vị (easter egg) liên quan đến MCU nói riêng và vũ trụ Marvel nói chung, ví dụ như chiếc mũ của Yellowjacket, máy bay Thanos, Throg - biến thể ếch của thần sấm Thor, và cả tòa tháp Stark/Avengers với biểu tượng kỳ lạ mang tên QENG. Đối chiếu với nguyên tác, rất có thể tòa tháp này thuộc về Mr. Gryphon, một phiên bản khác của Kang.

Trong truyện tranh Marvel, một biến thể Kang từng vô tình mắc kẹt tại thế kỷ 21 và quyết định tự xây dựng cho bản thân một đế chế mới tại mốc thời gian này. Hắn trở thành một doanh nhanh với cái tên Mr. Gryphon và quyết định mua lại tòa tháp Stark để làm trụ sở cho công ty mới của mình - QENG Enterprises.

Từ những phân tích trên đây, có thể khẳng định rằng trong một thực tại nào đó, Iron Man đã từng gặp gỡ Kang, hay chính xác hơn là Mr. Gryphon và bán lại tòa tháp Stark cho hắn. Tuy nhiên, thực tại này rõ ràng đã bị TVA xóa bỏ và tống vào The Void từ rất nhiều năm trước, trước khi Loki tìm đến nơi này. Cần phải lưu ý rằng trong vũ trụ chính của MCU, Earth-616, Tony cũng đã bán tháp Avengers trong Spider-Man: Homecoming. Thế nhưng, danh tính chủ nhân mới của tòa nhà này đến nay vẫn còn là một ẩn số, và không loại trừ khả năng đó có thể là một biến thể khác của Kang the Conqueror.

Iron Man có thể đã gặp Kang khi phát hiện ra cơ chế du hành thời gian trong Avengers: Endgame

Những chi tiết cho thấy ác nhân Kang từng đối đầu với Iron Man trong đa vũ trụ của MCU - Ảnh 4.

Là kẻ đã phát hiện ra sự tồn tại của đa vũ trụ và thường xuyên ngược xuôi trên dòng thời gian, không có gì bất ngờ khi Kang luôn để mắt đến bất kỳ ai phát hiện ra cơ chế du hành thời gian - Ảnh: Internet.

Trong cuộc phiêu lưu cuối cùng của bản thân trong MCU, Tony Stark đã phát minh ra một thiết bị cho phép biệt đội Avengers du hành thời gian, trở về quá khứ để thu thập 6 viên đá vô cực và đảo ngược cú búng tay chết chóc của Thanos. Mặc dù tại thời điểm này, Kang the Conqueror vẫn chưa xuất hiện, thế nhưng khi can thiệp vào dòng chảy thời gian, rất có thể Iron Man đã từng đụng độ với ác nhân mới của MCU. Điều đó lại càng trở nên thuyết phục hơn nữa khi chàng Người Sắt cần phải đi xuyên qua lượng tử giới - nơi giam cầm Kang trong nhiều năm qua.

Dựa vào công nghệ tân tiến của thế kỷ 31, Kang và các biến thể của hắn đã quá thành thạo trong việc thao túng và làm chủ thời gian. Điều đó đồng nghĩa với việc hắn sẽ luôn để mắt đến bất cứ tác động bất thường nào đến dòng thời gian, đồng thời cũng đặc biệt chú ý đến những cá thể khác ngoài bản thân có thể phát hiện ra nguyên tắc để du hành thời gian, trong đó bao gồm cả Tony Stark.

Anh hùng trọng anh hùng, Kang hoàn toàn tôn trọng, thậm chí là có phần ngưỡng mộ Tony khi có thể chế tạo ra nhiều phát minh không tưởng với sự giới hạn về công nghệ của thế kỷ 21. Đó chính là lý do vì sao He Who Remains lại lưu giữ chiếc mũ sắt của bộ giáp Iron Man, như một cách để bày tỏ sự thán phục với phát minh để đời của Tony. Đây thậm chí còn có thể là nguồn cảm hứng để hắn tự chế tạo ra bộ giáp cho bản thân, giúp hắn đủ sức đối đầu với cả những siêu anh hùng mạnh mẽ nhất, như đã phần nào được thể hiện trong Ant-Man & the Wasp: Quantumania.

Iron Man từng đối đầu với Kang trong Secret Wars

Những chi tiết cho thấy ác nhân Kang từng đối đầu với Iron Man trong đa vũ trụ của MCU - Ảnh 5.

Cuộc chiến đa vũ trụ Secret Wars đã từng diễn ra trong quá khứ của MCU - Ảnh: Internet.

Mặc dù việc Robert Downey Jr. trở lại MCU hiện vẫn chỉ dừng lại ở mức độ tin đồn và chưa được Marvel Studios chính thức xác nhận, thế nhưng không loại trừ khả năng bom tấn Avengers: Secret Wars sẽ đưa rất nhiều nhân vật xưa cũ tái xuất màn ảnh lớn để mang đến cái kết hoành tráng nhất cho mạch truyện đa vũ trụ. Điều đó đồng nghĩa với việc dàn dị nhân X-Men của 20th Century Fox trước đây, hay các phiên bản Spider-Man của Sony, những Avengers đã “rời cuộc chơi" như Tony Stark, Steve Rogers và Natasha Romanoff, đều có cơ hội trở lại MCU.

Tuy nhiên, ngay cả khi Avengers: Secret Wars không có sự trở lại của Robert Downey Jr. trong dòng thời gian hiện tại của MCU, khả năng du hành thời gian của Kang the Conqueror vẫn có thể tái hiện cuộc chiến giữa hắn với chàng Người Sắt trong quá khứ. Điều đó sẽ tạo ra một dòng thời gian mới song song với Earth-616, với những màn đối đầu nảy lửa giữa Kang với các siêu anh hùng đời đầu. Điều này sẽ hoàn toàn trùng khớp với Ant-Man & the Wasp: Quantumania, khi Kang hé lộ rằng hắn đã từng chiến đấu và thậm chí là hạ sát không ít thành viên của Avengers.